Tips
HomeLocationMenuTipsComments

 

   1. เค้กแตงโม



          คนพิเศษของใครชอบกินแตงโมบ้างคะ ผลไม้สีแดง หวานฉ่ำ เย็นชื่นใจ ทราบไหมว่า นอกจากกินเป็นผลไม้แล้วยังสามารถนำมาทำเป็นเค้กแตงโมอร่อยล้ำไม่ซ้ำใครได้อีกด้วย นอกจากจะมีเนื้อแตงโมเป็นส่วนผสมอยู่แล้ว ยังตกแต่งให้คล้ายกับแตงโมอีกด้วย และโรยช็อกโกแลตชิพลงไปเสมือนเม็ดแตงโม สีสันสดใส หน้าตาดูดี กัดเข้าไปคำแรกก็ได้ลิ้มรสชาติจากเนื้อแตงโม แถมได้กลิ่นหอม ๆ แล้วล่ะ

 ส่วนผสม แป้งเค้กแตงโม

          
 แป้งเค้กสำเร็จรูป 1 กล่อง
          
 ผงวุ้นสำเร็จรูปกลิ่นแตงโม 1 กล่อง (แบ่งไว้สำหรับทำครีมชีสแตงโม 2 ช้อนชา)
          
 เนื้อแตงโมบดละเอียด 1/2 ถ้วย
          
 น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
          
 น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
          
 ไข่ไก่ 4 ฟอง
          
 ช็อกโกแลตชิพเม็ดเล็ก 1/2 ถ้วย (นำไปเขย่าในถุงซิปล็อกกับแป้งเค้กเล็กน้อยเพื่อให้แป้งเคลือบทั่วช็อกโกแลต)
          
 สีผสมอาหารสีแดง

 ส่วนผสม ครีมชีสแตงโม

          
 ครีมชีส 8 ออนซ์ (วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่ม)
          
 เนยสดชนิดจืด 1/2 ถ้วย (วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่ม)
          
 น้ำตาลไอซิ่ง 5 ถ้วย
          
 เนื้อแตงโมบดละเอียด 2 ช้อนชา
          
 ผงวุ้นสำเร็จรูปกลิ่นแตงโม 2 ช้อนชา
          
 สีผสมอาหารสีแดงและสีเขียว

 วิธีทำ

          
 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้

          
 2. รองกระดาษไขลงในพิมพ์ ฉีดสเปรย์กันติดให้ทั่วพิมพ์ เตรียมไว้

          
 3. วิธีทำแป้งเค้กแตงโม ใส่แป้งเค้กกับผงวุ้นลงในอ่างผสม ตีผสมเข้าด้วยกัน เติมน้ำ และน้ำมันพืชลงไป ตีผสมด้วยความเร็วปานกลาง เติมไข่ไก่ ตีผสมพอเข้ากัน ใส่เนื้อแตงโมบดละเอียดลงไป ตีผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว เติมสีผสมอาหารสีแดงลงไปเล็กน้อย (ให้เนื้อเค้กมีสีแดงตามความพอใจ) เติมช็อกโกแลตชิพที่คลุกแป้งแล้วลงไป ใช้พายยางคนผสมให้กระจายทั่วแป้ง จากนั้นเทลงพิมพ์กลม

          
 4. นำเข้าอบประมาณ 30-35 นาที จากนั้นนำออกจากพิมพ์ สไลซ์เค้กเป็น 2 แผ่น เตรียมไว้

          
 5. ตีผสมครีมชีสกับเนยเข้าด้วยกัน เติมเนื้อแตงโม น้ำตาลไอซิ่ง และผงวุ้น ตีผสมให้เข้ากันจนเนียน จากนั้นแบ่งครีมชีสเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกปริมาณ 1/3 ถ้วย ผสมกับสีผสมอาหารเขียว และ ส่วนที่ 2 ปริมาณ 2/3 ถ้วย ผสมสีผสมอาหารสีแดง (ให้มีสีที่ใกล้เคียงกับสีเค้ก) คนผสมให้เข้ากัน

          
 6. ปาดครีมชีสสีชมพูลงบนเค้กแผ่นที่ 1 วางทับด้วยเค้กอีกแผ่น ปาดครีมชีสสีชมพูทับด้านบนอีกครั้ง จากนั้นปาดครีมชีสสีเขียวด้านข้างให้ทั่ว โรยช็อกโกแลตชิพด้านบนให้คล้ายเม็ดแตงโม นำเข้าแช่เย็นก่อนรับประทาน

 

 

2. เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม

 


    ไม่น่าเชื่อว่า หม้อหุงข้
าวที่เราใช้แค่หุงข้าวเท่านั้นจะสามารถนำมาทำเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่มได้ แถมรสชาติยังไม่แพ้เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่มแบบใช้เตาอบเลยค่ะ เนื้อเค้กกินแล้วฟินเหมือนเดิม ส่วนช็อกโกแลตฟัดจ์นิ่ม ๆ ด้านบนก็ยังนุ่มละมุนลิ้นเช่นเคย ต่อแต่นี้ไปเราสามารถทำเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่มแบบไม่ง้อเตาอบได้แล้วค่ะ [สูตรจาก คุณ CRAZALYNA สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม]

 ส่วนผสม เมอร์แรงค์ไข่ขาว

          
 ไข่ขาว 2 ฟอง
          
 ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/3 ช้อนชา
          
 น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ

 ส่วนผสม ตัวแป้งเค้ก

          
 แป้งเค้ก 1 ถ้วย (ตักออก 2 ช้อนโต๊ะ)
          
 ผงฟู 1/3 ช้อนชา
          
 เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
          
 เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
          
 ผงโกโก้ 4 ช้อนโต๊ะ 
          
 น้ำตาลทรายป่น 3/4 ถ้วย (ตักออก 1 ช้อนโต๊ะ)
          
 น้ำเปล่า 70 มิลลิลิตร
          
 นมข้นจืด หรือ นมสดพร่องมันเนย 7 ช้อนโต๊ะ
          
 น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
          
 น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
          
 ไข่แดง 2 ฟอง (ถ้าเป็นไข่ไก่ฟองเล็กใช้ 3 ฟอง)
          
 กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

 ส่วนผสม ช็อกโกแลตฟัดจ์หน้านิ่ม

          
 ผงวุ้น 1 ช้อนชา
          
 น้ำเปล่า 300 กรัม
          
 นมข้นจืด 200 กรัม + 1 ช้อนโต๊ะ
          
 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
          
 ผงโกโก้ 7 ช้อนโต๊ะ 
          
 แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนชา
          
 นมข้นจืด 11 ช้อนโต๊ะ
          
 เนยสด 75 กรัม

 วิธีทำ

          
 1. ทำเมอร์แรงค์ไข่ขาว โดยใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงในไข่ขาวแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น เตรียมไว้

          
 2. ทำตัวแป้งเค้ก ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือป่น ผงโกโก้ และน้ำตาลทรายป่นเข้าด้วยกัน ประมาณ 2 รอบ แล้วทำหลุมตรงกลางแป้งไว้ 

          
 3. ตีผสมน้ำเปล่า นมข้นจืด น้ำมะนาว น้ำมันพืช ไข่แดง และกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกัน แล้วเทส่วนผสมทั้งหมดลงในหลุมแป้งคนผสมให้เข้ากันเร็ว ๆ  

          
 4. นำส่วนผสมไข่ขาวที่ผสมกับครีมออฟทาร์ทาร์ออกจากตู้เย็นแล้วตีด้วยความเร็วสูงสุดจนเป็นฟอง พอเริ่มเป็นฟองแล้วให้ใส่น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะลงไป ตีต่อด้วยความเร็วสูง ให้ขึ้นฟูจนได้ยอดอ่อน จากนั้นก็นำส่วนผสมไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอดอ่อนแล้วใส่ผสมกับแป้งเค้ก ค่อย ๆ คนผสมจนเข้ากัน

          
 5. นำกระดาษไขปูรอบหม้อหุงข้าวไว้ แล้วเทส่วนผสมใส่ลงในหม้อหุงข้าว กดปุ่ม "อบเค้ก" ใช้เวลาอบประมาณ 1 ชั่วโมง (ส่วนมากเราอบประมาณ 75 นาที จ้า และเช็กว่าสุกหรือยังด้วยการเอาไม้จิ้มฟันจิ้มไปที่เนื้อเค้กค่ะ ถ้าไม่มีของเหลวติดมาที่ไม้แสดงว่าสุกแล้วค่ะ)

          
 6. เมื่ออบเสร็จแล้วให้คว่ำออกจากหม้อหุงข้าว พักทิ้งไว้จนเย็น พอเค้กเย็น ใช้ด้ายเย็บผ้าสไลซ์แบ่งครึ่งเค้ก (เนื่องจากไม่มีมีดฟันเลื่อย) เราเลยลองใช้ด้ายเย็บผ้านี่แหละค่อย ๆ แบ่ง มันเวิร์กมาก 555) ใช้พลาสติกถนอมอาหารพันรอบเค้กชั้นล่าง เตรียมไว้<รอราดหน้าเค้ก 

          
 7. ทำช็อกโกแลตฟัดจ์หน้านิ่มโดยนำผงวุ้น น้ำเปล่า นมข้นจืด น้ำตาลทราย และผงโกโก้ ใส่ลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟกลาง คนผสมเรื่อย ๆ จนเดือด จากนั้นก็ใส่แป้งข้าวโพดและนมข้นจืดลงไป คนผสมเรื่อย ๆ ห้ามหยุด (ถ้าหยุดคนมันก็จะติดก้นหม้อ)

          
 8. พอคนจนส่วนผสมข้น จะเห็นรอยตะกร้อจาง ๆ ก็ปิดไฟ แล้วใส่เนยสด คนผสมต่อจนส่วนผสมเริ่มอุ่น จากนั้นนำไปราดลงบนเค้ก (ขอแนะนำให้คนจนอุ่นเลยนะคะ เราเคยคนจากหม้อปิดไฟแป๊บเดียวแล้วราด ปรากฏว่า ไหลเลอะเทอะหมดเลย แล้วมันร้อนจะทำให้พลาสติกที่เราครอบไว้บิดเบี้ยวด้วยค่ะ อีกอย่างถ้าไม่คนให้อุ่นก่อน หน้านิ่มจะเป็นลิ่ม ๆ ค่ะ เวลาเทหน้าจะไม่เนียนค่ะ) วางเค้กทิ้งไว้ให้เซตตัว จากนั้นนำเข้าตู้เย็น (หาภาชนะคลุมหรือปิดเค้กไว้ เพราะสีของหน้านิ่มจะเข้มขึ้นอีกค่ะ แต่อย่าคลุมตอนที่ยังอุ่น ๆ หรือร้อน เพราะมันจะเป็นไอน้ำหยดลงบนเค้กได้)

 

 

 

Copyright (c) 2015 My Company. All rights reserved.

myid@myhost.com